부동산

Chủ tịch FLC đang kinh doanh hay đang lướt sóng?

Mấy ngày vừa qua thông tin Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết vừa bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính 65 triệu đồng do bán “chui” 57 triệu cổ phiếu FLC đã gây bất ngờ cho nhiều nhà đầu tư. Ai đó đang lướt sóng chính cổ phiếu nhà?.

Chủ tịch FLC đang kinh doanh hay đang lướt sóng?

Ông Trịnh Văn Quyết (bìa trái), Chủ tịch HĐQT FLC đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của FLC tại HSX

Diễn biến kỳ lạ cổ phiếu họ FLC

Cổ phiếu FLC là một trong những cổ phiếu có tính thanh khoản nhất thị trường và được giới đầu cơ ưa thích bởi có nhiều “sóng”. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những cổ phiếu thường xuyên có những diễn biến “lạ”.

Đặc biệt, cổ phiếu FLC thường xuyên được mua bán bởi cổ đông lớn và người trong điều hành trong doanh nghiệp này. Điều đáng nói là không ít lần cổ phiếu này bị mua/bán bởi những người trong ban điều hành doanh nghiệp và cổ đông lớn mà quên công bố thông tin theo quy định.

Đầu năm 2017, cổ phiếu FLC được giao dịch quanh mức 4.000-5.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, chỉ trong tháng 2 năm 2017, cổ phiếu FLC tăng lên gần gấp 2 lần.

Việc FLC tăng mạnh trong tháng 2 cũng là điều bình thường, tuy nhiên diễn biến trong thời gian gần đây của FLC mới thực sự có những điểm đáng lưu ý. Liên tục từ ngày 23 đến 28 tháng 8 cổ phiếu FLC đã có những phiên tăng rất mạnh và cổ phiếu này tăng từ mức 7.000 lên hơn 9.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, ngày sau đó cổ phiếu này đã có những phiên giảm điểm rất mạnh. Đặc biệt từ giữa tháng 10 vừa qua cổ phiếu FLC lao dốc và về mức thấp nhất trong vòng 8 tháng qua. Đây cũng chính là giai đoạn mà vị chủ tịch FLC đã bán ra tới 57 triệu cổ phiếu này.

Những cổ phiếu khác liên quan đến FLC, như ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros cũng thường xuyên có những biến động bất thường. Hiện nay, ROS là một trong những doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu này có những phiên liên tục tăng mức giá trần, rồi sau đó giảm sàn. Hiện ROS đang được giao dịch với mức giá 174.000 đồng/cổ phiếu, cao gấp 16 lần giá trị sổ sách (P/B) và có P/E (thị giá trên thu nhập mỗi cổ phần) cao hơn 100 lần. Đây là một mức giá không tưởng với một doanh nghiệp trong ngành xây dựng như FLC Faros.

Trái ngược hoàn toàn với ROS, một cổ phiếu “anh em” khác trong nhóm FLC là KLF lại đang giao dịch với một mức giá rất bèo (3.700 đồng/cổ phiếu). Rõ ràng, đang có sự diễn biến quá bất thường trong những biến động của những cổ phiếu liên quan đến FLC.

Sự trùng hợp thú vị

Trước đây, ông Trịnh Văn Quyết đã đăng ký mua 11 triệu cổ phiếu FLC. Kết quả là ông Quyết đã mua 11 triệu cổ phiếu trong tháng 23 và 24 tháng 8 làm cho cổ phiếu FLC tăng lên rất mạnh. Từ đầu năm từ đầu năm 2017 thời điểm đó, sau 3 lần giao dịch, ông Quyết đã gom tổng cộng 41 triệu cổ phiếu FLC. Mỗi lần ông Quyết mua cổ phiếu này đều tăng rất mạnh.

Thật trùng hợp, chỉ trước đó ít ngày, công ty định giá UniCap cũng công bố giá trị của FLC hiện nay lên tới  9 tỷ USD. Chính vì vậy việc thông tin về việc vị chủ tịch FLC đăng ký mua 37 triệu cổ phiếu FLC trong ngày 23/10 đã làm cho nhiều nhà đầu tư lao vào mua cổ phiếu này. Điều nhiều nhà đầu tư không thể ngờ là cũng trong giai đoạn này ông Quyết đã bán ra tới 57 triệu cổ phiếu FLC mà không hề công bố thông tin trước đó đã làm cho giá cổ phiếu FLC sụt giảm mạnh. Như vậy, không phải là không có lý khi nhiều người cho rằng chủ tịch FLC làm giá cổ phiếu.

So sánh mức giá tại thời điểm ông Quyết bán cổ phiếu so với mức giá hiện nay thì số tiền chênh lệch khi bán 57 triệu cổ phiếu là gần 50 tỷ đồng. Trong khi đó số tiền bị phạt chỉ là 65 triệu đồng. Đây là số tiền quá nhỏ so với số tiền mà ông Quyết có thể thu lợi về khi bán  cổ phiếu FLC.

Cũng thật trùng hợp, trước đó không lâu bà Trần Thu Hiền – em ông Trần Quang Huy – Phó Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn flc cũng đã bị phạt 42,5 triệu đồng khi mua hơn 2,6 triệu cổ phiếu FLC mà không báo cáo trước khi thực hiện giao dịch.

Mới đây, ông Quyết mới đây lại tiếp tục đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu FLC. Trước đó, ông cũng đã đăng ký mua 37 triệu cổ phiếu này. Như vậy, tổng số lượng cổ phiếu mà ông đăng ký mua bằng đúng lượng cổ phiếu mà ông đã bán bán từ ngày 20 – 24/10.

Cùng với việc ông Quyết bán cổ phiếu FLC thì tại công ty mà ông làm chủ tịch là FLC Faros cũng đã bán ra 13.649.470 cổ phiếu AMD của Công ty CTCP Đầu tư và Khoáng sản AMD Group và giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu này từ mức 24,38% xuống còn 3,34% vốn trong thời gian từ 20 đến 24/10. Trước việc này thì FLC Faros bị phạt 130 triệu đồng.

Diễn biến giá cổ phiếu FLC

Chủ tịch FLC đang kinh doanh hay đang lướt sóng?

답글 남기기

이메일 주소는 공개되지 않습니다. 필수 필드는 *로 표시됩니다

Tin liên quan