29 Tháng Mười Một, 2023
  • Tiếng Việt
  • 日本語
  • 한국어
Thị trường Nhật Bản Thị trường nước ngoài Xuất khẩu lao động

Một thực tập sinh Việt “nhận trái đắng” tại Nhật vì bán smartphone trái phép – bài học cho nhiều người

Thực tập sinh Bùi Văn San (Sang?) ở thành phố Ogi 小城市 bị bắt vì bán trái phép smartphone qua Facebook hơn 100 chiếc.

Các thực tập sinh chú ý, visa này không được phép làm thêm hay buôn bán gì cả.

Các người VN khác cũng chú ý, buôn bán là phải đóng thuế và tuỳ ngành hàng mà phải xin giấy phép. Ví dụ: hướng dẫn du lịch phải có giấy phép riêng. Bán hàng hoá cũ hoặc bán hàng mới mua lại từ cửa hàng cũng phải có giấy phép. Bán thức ăn phải có chứng chỉ quản lý an toàn vệ sinh.

[Luật pháp ] bán hàng online qua Facebook, thực ra là phạm luật.

Có 1 hình thức tự làm thêm tại Nhật mà nhiều người hay làm, đó là bán hàng trên Facebook. Việc này thực ra là mua bán chênh lệch nên là đối tượng của luật 古物営業法(Luật Kinh doanh Hàng cũ), yêu cầu bán một số mặt hàng “cũ” phải xin giấy phép.

Lưu ý rằng dù tên gọi là hàng cũ nhưng kể cả hàng hoá MỚI chưa dùng cũng cần giấy phép nếu là mua từ cửa hàn bán lẻ rồi bán lạ ivới mục đích bán chênh lệch, hoặc mua ở Nhật bán ra nước ngoài. Đây là hình thức để chống kinh doanh hàng ăn cắp. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tù dưới 3 năm hoặc phạt tiền dưới 100 vạn Yên. Tất nhiên nếu là người nước ngoài thì sẽ còn bị hủy visa nữa.

Nếu là người Nhật thì có the tien hành xin giấy phép kinh doanh các mặt hàng này, nhưng người nước ngoài với visa du học, gia đình, kỹ sư – nhân văn…thực tế sẽ không được cấp phép. Vì vậy mọi người cẩn thận bị sờ gáy. Tất nhiên cảnh sát cũng không thể lùng sục hết được nên đa phần bán cò con vẫn không sao cả, nhưng nên biết về nguy cơ như vậy. Hôm nọ có bạn kể chuyện 1 thực tập sinh vì bán hàng qua Facebook mà bị đuổi về nước.

Nói thêm về giấy phép kinh doanh hàng cũ 古物営業許可.Đối tượng hàng hóa cần giấy phép trên:

-Hàng “cũ” mua đi bán lại -Hàng “cũ” mua về sửa chữa rồi bán -Hàng “cũ” mua về rồi bán bộ phận chưa hỏng -Nhận bán ký gửi đồ “cũ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan