労働派遣 台湾市場 外国語市場

ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ NGƯỜI ĐÀI LOAN

1. Phong tục, tập quán

Phong tục, tập quán của người Đài Loan chịu ảnh hưởng của Nho giáo, rất gần gũi với phong tục, tập quán của người Việt Nam, Đài Loan cũng sử dụng cả lịch dương và lịch âm, duy trì phong tục cúng lễ, đốt hương và vàng mã vào ngày rằm, mùng một và các ngày tết, ngày giỗ thờ cúng cha mẹ, tổ tiên như Việt Nam. Trong một gia đình thường sống chung các thế hệ ông bà, cha mẹ và con cháu, người con trai lớn nhất trong gia đình sẽ có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ, lo việc thờ cúng, vì thế vị trí người con trai lớn nhất trong gia đình là rất quan trọng.

Người Đài Loan rất chăm chỉ trong công việc, có đời sống văn hoá phong phú, thích uống trà và có thói quen thưởng thức trà nóng trong các tách nhỏ, trà được chế biến có hương vị rất thơm ngon, khi uống thường san ra 2 cốc để thưởng thức hương thơm của trà từ cốc cao (gọi là cốc ngửi) sau đó mới uống trà ở cốc thấp hơn, một ấm trà được pha rất nhiều lần khi nào thật loãng mới bỏ.

Một số đàn ông Đài Loan có thói quen ăn trầu, dọc các tuyến đường giao thông thường có các ki ốt nhỏ bán trầu do các cô gái trẻ đứng bán, đây cũng là một nét văn hoá riêng biệt của Đài Loan mà người nước ngoài rất thích thú được biết, được chụp ảnh.

9

nh Bán tru cau trên đường phố ở Đài Loan

Văn hoá ẩm thực: người Đài Loan ăn cơm, mỳ, bánh bao và các loại bánh làm từ bột mỳ có nhân thịt bên trong… Thông thường các món ăn hàng ngày, người Đài Loan thường ít ăn nhiều thịt, ít rau, thức ăn hay xào nhiều dầu mỡ, hay nấu các món canh, lẩu, canh hầm, canh gà… ăn rất cay, ít ăn các món luộc, trong các món ăn hay nêm xì dầu (nước tương), ớt quả phơi khô, một số loại thuốc bắc nên thức ăn có mùi vị rất đặc trưng. Người Đài Loan thích ăn các món mỳ nấu, bánh sủi cảo, vằn thắn, bánh bao, uống sữa đậu nành, trà sữa trân châu và hay uống các đồ uống đóng chai…. Một món ăn bình dân rất đặc trưng mà người Đài Loan rất ưa thích là món đậu phụ thối, đậu phụ thối thường được bán ở các chợ đêm, mùi đậu phụ thối cũng là mùi vị đặc trưng tại các chợ đêm của Đài Loan, nhưng không phải người nước ngoài nào cũng thích mùi vị và dám ăn món đậu phụ thối.

Hình ảnh một số món ăn phổ biến ở Đài Loan

10

1. Trứng tráng sò biển                            2. Trà sữa trân châu

11

3. Đậu phụ thối                                      4. Bánh mì quan tài

12

5. Bánh dày cuốn thịt (Gua Bao)       6. Mực nướng

13

Bánh gạo Mochi                                                  8. Xôi ống

14

9. Món mỳ sợi nấu lòng lợn                        10. Món Tian Bu La

2. Các ngày l tết theo phong tc của ngườĐài Loan

Giới thiệu 5 ngày Tết tiêu biểu nhất của Đài Loan, giúp người lao động tìm hiểu được phong tục tập quán và sớm thích nghi với cuộc sống tại Đài Loan.

a. Tết xuân (mồng 1 tháng 1 đến ngày rằm tháng 1 âm lịch)

Tết xuân được tính theo âm lịch và là ngày Tết truyền thống chào năm mới được coi trọng nhất của người Đài Loan. Vào dịp trước Tết mọi nhà đều dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, mua sắm hàng Tết để đón năm mới. Ngày nghỉ tết thường bắt đầu từ ngày 30 (ngày Trừ tịch). Ngày này, mọi người ai cũng về nhà để cùng gia đình ăn chung bữa cơm tối, tượng trưng cho sự đoàn viên gia đình. Sau bữa tối, mọi người tiếp tục cùng nhau các hoạt động vui chơi trong gia đình cho đến nửa đêm để “Đón giao thừa”, tặng cho nhau những phong bao đỏ (lì xì), cầu chúc cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, để biểu tượng sự tốt lành, may mắn trong năm mới. Ngày mùng 1 tết đầu năm, mọi người thăm viếng chúc mừng năm mới, đi lễ chùa đầu năm. Ngày mùng 2 tết có tục lệ “về nhà mẹ đẻ”, các cô gái đã có chồng sẽ đưa gia đình về nhà thăm bố mẹ vui vầy cùng cả nhà. Ngày mùng 4 tết là ngàu các vị thần xuống hạ giới, nhà nhà, người người đều lễ bái, cầu thần ban phúc. Ngày mùng 5 tết là ngày khôi phục lại mọi nếp sống thường ngày, các cửa hàng cửa hiệu bắt đầu mở cửa trở lại.

Các món ăn tiêu biểu trong dịp Tết: củ cải trắng thể hiện cho “Điềm may mắn”, cá thể hiện “cả năm dư dả”, canh rau cải (cải sống lâu) thể hiện “Trường thọ”, bánh tổ thể hiện“Thăng tiến”.

15

Ảnh bắn pháo hoa đêm giao thừa ở Đài Bắc

b. Tết Nguyên tiêu (ngày rằm tháng giêng âm lịch)

Ngày 15 tháng 1 âm lịch hàng năm được gọi là ngày Tết Nguyên tiêu hoặc Đăng tiêu, cũng là ngày cuối cùng của Tết xuân. Vào ngày này mọi nhà đều làm bánh nguyên tiêu, sau khi cúng tế tổ tiên, cả nhà ăn bánh thể hiện sự đoàn viên hạnh phúc.Rất nhiều các đền miếu chùa chiền ở khắp Đài Loan vào ngày này tổ chức đêm hội hoa đăng.

16

Ảnh Đèn lồng Tết nguyên tiêu ở Đài Loan

c. Tết Đoan ngọ (mồng 5 tháng 5 âm lịch)

Vào ngày tết Đoan ngọ, mọi người đều treo trước cửa nhà mình một bó cỏ xương bồ và cây ngải cứu, còn đeo bên mình một chiếc túi thơm để được bình an. Đúng 12 giờ trưa, có tập tục “Quả trứng dựng đứng”, các nơi tổ chức cuộc đua “Chèo thuyền rồng” vô cùng náo nhiệt. Món ăn tiêu biểu: bánh ú.

d. Tết Trung nguyên (ngày rằm tháng 7 âm lịch)

Theo truyền thuyết, tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng của Quỷ. Cửa lớn ngăn giữa thế giới của Quỷ và thế giới của người sẽ được mở ra vào tháng này. Vào ngày Tết Trung nguyên, hầu hết các công ty, gia đình, cửa hàng đều đem rất nhiều đồ ăn phòng phú ra để cúng hồn quỷ. Rất nhiều các đên thờ miếu mạo cũng tổ chức những nghi thức phổ độ chúng sinh, cúng bái thần và cô hồn, cầu nguyện bình an.

đ. Tết Trung thu (ngày rằm tháng 8 âm lịch)

Ngày 15 tháng 8 âm lịch tương truyền là ngày sinh của Thần mặt trăng và mặt trăng sẽ đẹp nhất, sáng nhất trong năm. Vào dịp tết Trung thu, tất cả các thành viên trong gia đình tụ họp đoàn viên, vừa ăn bánh trung thu, ăn bưởi vừa ngắm trăng. Ngoài ra, vào ngày này, người Đài Loan thường hay tổ chức tiệc ngoài trời tại nhà, ngoài công viên hay đi dã ngoại trên núi, ngoài biển… không khí rất sôi động. Theo quan niệm của người Đài Loan “Ăn bánh trung thu” có ý nghĩa đoàn tụ tốt đẹp, “Ăn bưởi” có ý nghĩa ông trăng phù hộ cho mình.

Theo quy định tại Điều 37 Luật lao động cơ bản của Đài Loan, người lao động được nghỉ nhng ngày sau:

Các ngày k nim:

–   Ngày Tết dương lịch (1/1);

–   Ngày kỷ niệm hoà bình (28/2);

–   Ngày kỷ niệm cách mạng (29/3);

–   Ngày Quốc tế lao động (1/5);

–   Ngày Khổng tử và ngày Nhà giáo (28/9);

–   Ngày Quốc khánh (10/10);

–   Ngày sinh cố tổng thống Tưởng Giới Thạch (31/10);

–   Ngày sinh của cố tổng thống Tôn Trung Sơn (12/11);

–   Ngày Hiến pháp (25/12).

Các ngày l:

–   Ngày thành lập Đài Loan (2/1)

–   Lễ hội mùa xuân, tết cổ truyền dân tộc (từ ngày 01- 03 tháng 1 âm lịch);

–   Ngày bà mẹ, trẻ em (4/4 âm lịch)

–   Tết Thanh minh (5/4 âm lịch);

–   Ngày Tết Đoan ngọ (05/ 5 âm lịch);

–   Ngày Tết Trung thu (15/ 8 âm lịch);

–   Ngày lễ Quang phục 25/10.

–   Ngày 30 tết (30/12 âm lịch).

3. Tín ngưỡng, tôn giáo

– Đạo Phật là tôn giáo có đông người theo nhất ở Đài Loan, có khoảng 4,9 triệu Phật tử.

17

Ảnh chùa Long Sơn Tự- Đài Bắc

–   Đạo Tin lành có khoảng 421.641 người.

–   Đạo Thiên chúa có khoảng 295.742 người.

18

Ảnh Nhà thờ Trung Sơn- Đài Bắc

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です

Tin liên quan